"Ù tai" trong bệnh lý mũi xoang

18/08/2014 6.675 lượt xem 

Những tiếng ù tai liên tục tần số cao như tiếng ve kêu là báo hiệu một bệnh lý gây thiểu năng nuôi dưỡng mạch mău của vùng tai trong.
Ù tai trong bệnh lý mũi xoang có tiếng trầm, xuất hiện bất thường có thể hết ù tai khi mũi xoang được chữa khỏi. Tiếng ù tai khi viêm mũi xoang là do dịch mủ viêm từ cửa loa vòi tai che lấp cửa vòi tai. Cửa vòi tai nằm ở thành bên vòm họng. Vòi này có tên là vòi nhĩ - Eustachian tube, đi từ mặt trước hòm tai giữa và tận cùng ở thành bên vòm họng, nơi này gọi là cửa vòi nhĩ.
Vòi dài 3.7 cm ở người trường thành, vòi có chức năng thải trừ dịch nhày tiết ra từ niêm mạc hòm tai giữa. Cửa loa vòi bình thường khép kín, tự động mở khi nuốt hoặc ngáp. Khi mũi xoang viêm vòm mũi họng sẽ có nhiều dịch viêm dạng nhầy và nhiễm khuẩn. Dịch viêm sẽ bít kín vòi nhĩ khiến vòi này mất chức năng sinh lý và nghe kém hẳn, hơn nữa vòi nhĩ tắc làm cho lòng vòi tai trở nên chật hẹp hơn vì hiện tượng phù nề. Áp lực không khí qua vòi tai thay đổi, luồng khí được đẩy qua khe vòi nhĩ hẹp và tắc sinh ra tiếng ít tần số thấp. Chữa khỏi mũi xoang viêm là hết tiếng ù này... Mời bạn xem thêm bài dưới đây. 

"Ù TAI" TRONG BỆNH LÝ MŨI XOANG


Trần Lê Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc

Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn


 

Thut ng chuyên môn ù tai - TINNITUS - được đnh nghĩa là tiếng âm vang sâu xa như ve kêu có âm sc tn s cao, t bnh lý ca tai trong. Trong viêm mũi xoang là tiếng “ù” bnh nhân cm nhn ch quan là cm giác có âm vang trm không có nhp điu, biến đng, thăng gim tng lúc, gây cm giác bc bách trong tai, có th thay đi theo tư thế đu, hoc liên quan đến hin tượng tc mũi, ht hơi, chy mũi, gây nên do vòi nhĩ b bít tc, có th đt nhiên mt hn. Vòi nhĩ bình thường s m thông vi tai gia khi ngáp, khi nut, khi nhai và vi cách này nó có th đóng vai trò chc năng cân bng áp xut khí quyn gia tai gia và môi trường, duy trì s nghe, bài tiết niêm dch t tai gia ra mũi hng. Mũi xoang viêm có th thi m đến vòm mũi hng, bít kín l vòi nhĩ [H1], làm tc vòi; Có th gây đau tai vì s không cân bng áp sut không khí ép vào hai phía mt trong và mt ngoài màng nhĩ, nghe kém kiu truyn âm. Điu tr khi viêm mũi xoang s hết triu chng khó chu này, chm tr có th gây viêm tai gia.
 

Hình 1

 

Hình H1 cho thy vòi nhĩ là đường thông ni tai gia vi vòm mũi hng. Vi tai gia màng nhĩ còn nguyên vn thì đường lan truyn duy nht đưa dch viêm và vi khun vào tai là qua cu ni vòi nhĩ này. (Bn có th tham kho bài “Mt chc năng vòi nhĩ & viêm mũi xoang” trên Website ca chúng tôi).
Bệnh nhân sẽ được chụp phim Xquang, trên phim sẽ chỉ rõ hình ảnh mờ các xoang do viêm ở những mức độ khác nhau. Khám nội soi hốc mũi bình thường có thể chưa đánh giá được tình trạng xoang viêm nhưng nội soi sau khi đặt thuốc tê và co mạch thì các khe mũi xoang sẽ được mở rộng hơn, mủ viêm sẽ quan sát được từ khe giữa, khe trên và vòm họng. Hút rửa hốc mũi xoang theo Kỹ thuật Thuỷ Trần (TTT) cho chẩn đoán xác định tình trạng các xoang viêm và TTT là cách chữa khỏi viêm xoang. Chắc chắn chứng Ù tai sẽ biến mất, đường hô hấp trên lưu thông, sức khỏe bệnh nhân sẽ trở nên tuyệt vời vì hết viêm xoang.

  

Cùng chuyên mục

Đau đầu & Viêm mũi xoang mãn

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm mũi xoang. Chúng tôi giới thiệu ở đây một thể lâm sàng đặc biệt của viêm mũi xoang mãn tính mà đau đầu là triệu chứng duy nhất bộc lộ trên người bệnh. Dấu hiệu đau đầu đơn độc này thường dẫn người bệnh đến với những chuyên khoa khác như thần kinh, sọ não, hoặc tim mạch.
Xem tiếp

Trào ngược dạ dày thực quản & Viêm mũi xoang mãn

Trào ngược dạ dầy thực quản - GERD là bệnh thuộc chuyên khoa tiêu hoá có liên quan mật thiết đến bệnh lý viêm mũi xoang mãn tính - CRS và dị ứng vùng tai mũi họng.
Xem tiếp

Viêm Amidan - VA & Nhiễm khuẩn hô hấp

VA nằm ở trần vòm họng, ngã ba mũi họng vòi tai
Xem tiếp

Viêm mũi xoang trẻ em & Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Tuổi nhỏ là một yếu tố có ý nghĩa đặc biệt trong căn nguyên gây bệnh viêm mũi xoang và đường hô hấp trên. Hệ thống miễn dịch tại chỗ ở trẻ đã đóng vai trò thúc đẩy nhanh quá trình xâm nhập của siêu vi trùng, dị ứng từ môi trường và nơi xẩy ra phản ứng dị ứng là niêm mạc hô hấp.
Xem tiếp

Viêm mũi xoang mãn tính & Kỹ thuật Thủy Trần

Viêm mũi xoang mạn tính luôn là một vấn đề thách thức đối với mỗi người thầy thuốc chuyên khoa mặc dù kỹ thuật nội soi và cắt lớp vi tính CT Scan đã đưa cấu trúc phức tạp của vùng mũi xoang trở nên có thể kiếm soát trong chẩn bệnh và điều trị
Xem tiếp
Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Liên hệ khám chữa bệnh 098 368 0276