Viêm thanh quản & Viêm mũi xoang mãn

18/08/2014 9.350 lượt xem

VIÊM THANH QUẢN & VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH
Laryngitis & Chronic Rhino - Sinusitis

Trần Lê Thủy MD., Ph.D

Trần Minh Trang MD., MSc

Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 


VIÊM THANH QUẢN CẤP TÍNH

Bệnh diễn ra nhanh chóng đưa đến khàn tiếng, ho, khó thở, có thể tăng độ khàn tiếng nhanh đến mức mất tiếng, kèm theo có thể có tắc mũi, chảy nước mũi, triệu chứng của một viêm mũi xoang cấp. Đây thường là những viêm cấp do dị ứng và siêu vi trùng: Soi thanh quản thấy dây thanh đỏ, phù nề nhưng di động bình thường khi phát âm. Hai sụn phễu sưng to bất thường có thể chạm với nhau qua đường giữa làm cho dây thanh sưng không khép kín được khi phát âm.
 
Điều trị nội khoa: như với một nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp

 - Kháng sinh dạng uống, dùng trong khoảng 5-7 ngày,
 - Corticoid giảm phù nề, kháng histamine tổng hợp,
 - Rửa hốc mũi họng bằng nước muối 0,9% và dung dịch kháng sinh.
 - Bơm thuốc thanh quản với hydrocortisone
Cần chẩn đoán phân biệt với một thể bệnh viêm thanh quản thậm cấp do lao - thường xẩy ra cực nhanh trên cơ địa sức khoẻ kém, nhiễm vi trùng lao cấp. Soi thanh quản sẽ thấy niêm mạc cả phần hạ họng, xoang lê, thanh quản, sụn thanh thiệt, dây thanh phù sũng mầu nhợt nhạt và nhiều dịch nhầy bẩn phủ trên những vùng giải phẫu này. Bệnh nhân cần chụp phổi, thử nghiệm lao và gửi ngay điều trị theo chuyên khoa lao.
 

VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

Nằm trong bệnh cảnh viêm đường hô hấp mạn. Nguồn viêm mạn là từ mũi xoang. Đặc điểm là triệu chứng biến đổi thăng trầm từng đợt. Khàn tiếng lúc tăng lúc giảm, ho có đờm tái diến nhiều lần. Soi thanh quản thấy hai dây thanh di động bình thường nhưng khép không kín, mất màu trắng, chuyển sang mầu hồng xám, phù, sưng. Trường hợp đặc biệt niêm mạc trên bờ tự do của dây thanh nổi gờ lên một khối gọi là hạt thanh đới, có thể một bên có thể hai bên làm cho khi phát âm hai dây thanh không thể khép kín, gây nên những mức độ khàn tiếng nặng nhẹ khác nhau, sụn phễu hai bên hoạt động cân đối.
 
Điều trị nội khoa 

   - Kháng sinh uống hai tuần
   - Corticoid
   - Kháng histamine tổng hợp
   - Điều trị viêm mũi xoang với nội soi (kỹ thuật Thủy Trần): làm sạch xuất tiết dịch hốc mũi họng với nước muối 0,9% và dung dịch kháng sinh
   - Bơm thuốc hydrocortisone trực tiếp vào thanh quản
   - Điều trị trào ngược thực quản

Điều trị ngoại khoa

   - Cắt hạt thanh đới bởi vi phẫu thuật thanh quản
   - Mổ nội soi tối thiểu (mini FESS) cắt polip mũi, dị hình xoang hơi cuốn giữa hoặc quá phát mỏm móc.

Ngoài ra có thể lâm sàng viêm thanh quản đặc biệt của những người sử dụng giọng không đúng: nói quá nhiều, nói quá to, hát sai âm vực. Những nguyên nhân này đã làm cho dây thanh quá căng, niêm mạc trên bờ mặt dây thanh chịu sức ép quá tải có thể bị tổn thương, phù nề, lâu ngày tạo nên hạt thanh đới. Với ca sĩ, đặc biệt là những người hát cho nhạc kịch xếp sai giọng cần được thử lại giọng trên hoạt nghiệm thanh đới - để có thể hát với giọng thật sự của mình.

 
 

Cùng chuyên mục

"Ù tai" trong bệnh lý mũi xoang

Thuật ngữ chuyên môn ù tai - TINNITUS - được định nghĩa là tiếng âm vang sâu xa như ve kêu có âm sắc tần số cao, từ bệnh lý của tai trong.
Xem tiếp

Đau đầu & Viêm mũi xoang mãn

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm mũi xoang. Chúng tôi giới thiệu ở đây một thể lâm sàng đặc biệt của viêm mũi xoang mãn tính mà đau đầu là triệu chứng duy nhất bộc lộ trên người bệnh. Dấu hiệu đau đầu đơn độc này thường dẫn người bệnh đến với những chuyên khoa khác như thần kinh, sọ não, hoặc tim mạch.
Xem tiếp

Trào ngược dạ dày thực quản & Viêm mũi xoang mãn

Trào ngược dạ dầy thực quản - GERD là bệnh thuộc chuyên khoa tiêu hoá có liên quan mật thiết đến bệnh lý viêm mũi xoang mãn tính - CRS và dị ứng vùng tai mũi họng.
Xem tiếp

Viêm Amidan - VA & Nhiễm khuẩn hô hấp

VA nằm ở trần vòm họng, ngã ba mũi họng vòi tai
Xem tiếp

Viêm mũi xoang trẻ em & Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Tuổi nhỏ là một yếu tố có ý nghĩa đặc biệt trong căn nguyên gây bệnh viêm mũi xoang và đường hô hấp trên. Hệ thống miễn dịch tại chỗ ở trẻ đã đóng vai trò thúc đẩy nhanh quá trình xâm nhập của siêu vi trùng, dị ứng từ môi trường và nơi xẩy ra phản ứng dị ứng là niêm mạc hô hấp.
Xem tiếp

Viêm mũi xoang mãn tính & Kỹ thuật Thủy Trần

Viêm mũi xoang mạn tính luôn là một vấn đề thách thức đối với mỗi người thầy thuốc chuyên khoa mặc dù kỹ thuật nội soi và cắt lớp vi tính CT Scan đã đưa cấu trúc phức tạp của vùng mũi xoang trở nên có thể kiếm soát trong chẩn bệnh và điều trị
Xem tiếp
Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Liên hệ khám chữa bệnh 098 368 0276