HỘI CHỨNG CHẢY DỊCH MŨI SAU (POSTNASAL DRIPS)

27/12/2023 75.469 lượt xem


Đây là triệu chứng khó chịu nhất của người bệnh. Dịch này còn chảy xuống đường hô hấp dưới gây viêm phế quản và vô tình nuốt mất khi bạn đang ngủ và gây nhiễm khuẩn đường ăn. Vẫn là do viêm mũi xoang, chỉ là trong trường hợp này những triệu chứng ở mũi không nổi trội nên người bệnh đã bỏ qua. Tuy nhiên khi đã có dịch chảy xuống họng thì bạn sẽ khó chịu vô cùng. Nội soi mũi xoang và chụp X quang sẽ cho bạn chẩn đoán xác định mức độ viêm xoang mà bạn chưa ngờ tới ... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.
 
 
HỘI CHỨNG CHẢY DỊCH MŨI SAU
Post - Nasal Drips

Trần Lê Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: Taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 
ĐỊNH NGHĨA

Post nasal drips là thuật ngữ quốc tế chỉ tập chứng gây ra do dịch chảy từ hệ thống xoang qua mũi sau xuống thành sau họng: Gây vướng họng, đau họng, ho, ngứa họng. Post-Nasal Drips có thể gây nên do viêm mũi xoang nhiễm khuẩn, nhiễm virus, nhiễm lạnh, đặc biệt phối hợp với một tình trạng viêm mũi xoang dị ứng, đi kèm với các triệu chứng dị ứng mũi như chảy nước mũi, ngứa mũi, ngạt mũi và hắt hơi. Những nguyên nhân phối hợp là hội chứng trào ngược dạ dầy thực quản, những rối loạn nội tiết, và suy giảm miễn dịch.
 
Post Nasal Drips thường xẩy ra kéo dài mạn tính với trạng thái dịch chảy xuống thành họng dịch có thể nhầy, có thể đặc, có thể loãng, có thể đã nhiễm khuẩn có mầu sẫm, hoặc dịch có thể dính bám chắc vào niêm mạc họng gây nuốt vướng, gây buồn nôn, gây những khích thích bức bối vùng họng, hạ họng thanh quản.
Thực chất hội chứng Post Nasal Drips là phản ánh tình trạng niêm mạc họng viêm mạn tính.
 
Nguyên nhân viêm mũi xoang có thể dễ bị bỏ sót khi hội chứng bệnh chỉ đơn thuần xuất hiện ở họng. Đây là hình ảnh lâm sàng đặc biệt của viêm mũi xoang thiếu vắng các triệu chứng bệnh bộc lộ ở mũi. Thông thường dịch viêm từ xoang sàng sau và xoang bướm chảy qua mũi sau xuống họng gây nên những triệu chứng bệnh ở họng; dịch viêm từ các xoang trán, sàng trước và xoang hàm thường thoát ra phía trước mũi gây nên triệu chứng chảy mũi, tắc mũi, ngứa mũi, hắt hơi. Với thể bệnh viêm mũi xoang mạn tính nhưng không có triệu chứng ở mũi được giải thích như sau: những dị hình giải phẫu hốc mũi như dầy vẹo vách ngăn, bóng sàng quá to, cuốn mũi xoang hơi hoặc quá phát, mỏm móc quá phát triển lấn át vào đường giữa, bịt kín mặt trước khe giữa. Dịch dẫn lưu từ hệ thống xoang trước sau khi tập kết ở vùng phức hợp các lỗ ngách-OMC [Ostiomeatal Complex] phải tìm đường từ đáy khoang OMC qua sàn mũi chảy xuống mũi sau, rồi xuống họng.
 
ĐIỀU TRỊ

- Tránh các yếu tố nghi ngờ dị ứng như phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, sợi bông vải, thực phẩm.
-  Điều trị triệt để hệ thống mũi xoang nhiễm khuẩn.
 
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA 

Chống nhiễm khuẩn với các thuốc kháng sinh, phối hợp với kháng histamine tổng hợp, các thuốc làm loãng dịch nhày, và tăng khả năng miễn dịch.
Điều trị tại chỗ - chống phù viêm tích cực, nội soi rửa hốc mũi xoang và khoang họng với nước muối sinh lý 0,9% và dung dịch kháng sinh. Áp dụng Kỹ thuật Thủy Trần điều trị triệt để nguồn Viêm Mũi Xoang mạn tính.
 
ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA

Chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang tối thiểu (MIST) nếu những dị hình cấu trúc vùng phức hợp các lỗ ngách - OMC- Ostiomeatal Complex đã gây cản trở dẫn lưu dịch từ hệ thống xoang ra hốc mũi- cắt bỏ chọn lọc một phần các cấu trúc này để giải phóng đường dẫn lưu các xoang phía trước. Sau mổ điều trị hút rửa hốc mũi, hệ thống xoang trước & sau, khoang họng với Kỹ thuật Thủy Trần. Bằng cách này tránh được chỉ định phẫu thuật vùng xoang bướm, tránh nguy cơ rủi ro.  
 


 

Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Liên hệ khám chữa bệnh 098 368 0276