PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG TỐI THIỂU (MIST)

10/04/2024 11.988 lượt xem
 
 
Hình ảnh nội soi hốc mũi xoang và tai giữa trên bệnh nhân nhiễm Covid-19
(điều trị tại Clinic Thủy Trần năm 2023 - 2024)

 
1. Hình ảnh nội soi hốc mũi (kỹ thuật Thủy Trần): Toàn bộ niêm mạc hốc mũi dễ chảy máu, phủ đầy giả mạc dính màu vàng và trắng đục như những giọt keo không thể hút được bằng ống hút nhỏ, phải dùng pince để gắp ra.
 

2. Hình ảnh nội soi tai giữa viêm keo: Màng nhĩ dày đặc trích ra là mủ giả keo. 


Là một phẫu thuật mũi xoang chức năng tối thiểu (Minimally invasive sinus technique - MIST)
Chỉ định mổ trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính (Chronic RhinoSinusitis - CRS) khi trên người bệnh này có khe mũi giữa bị chít hẹp do cấu trúc hoặc do Polip gây cản trở cho quá trình đào thải mủ viêm của ba xoang hàm sàng trước và xoang trán. MIST sẽ cắt Polip, mở rộng khe giữa bằng cách làm mỏng bớt mặt bên cuốn giữa và bờ mỏm móc đủ cho kích thước ống hút cong nhỏ đường kính 1,5mm và 2mm có thể xâm nhập các cửa xoang nói trên trong kỹ thuật Thuỷ Trần nội soi rửa hệ thống xoang... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG TỐI THIỂU
Minimally Invasive Sinus Technique (MIST)

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 
Mổ nội soi mũi xoang tối thiểu - Minimally Invasive Sinus Technique (MIST) là một kỹ thuật bảo tồn chức năng xoang. Bản chất của MIST là chỉ can thiệp cắt một phần mặt bên cuốn mũi giữa (Lateral side of Middle Turbines) hoặc một phần quá phát của mỏm móc (A part of Uncinate Process) hoặc cắt những khối Polyp ở vùng này sao cho khe mũi giữa (Middle Meatus) không bị chít hẹp, để dịch viêm trong xoang được dẫn lưu ra ngoài hốc mũi.
Ưu điểm của kỹ thuật này là giữ được chức năng sinh lý của qui trình bài tiết dịch từ trong hệ thống xoang trước ra hốc mũi. Tuy nhiên, MIST có nhược điểm là đường mở dẫn đến hệ thống xoang  là khá hẹp. Để bù lại nhược điểm này của MIST, Kỹ thuật nội soi hút rửa mũi xoang Thủy Trần (ThuyTran Technique -TTT) đã được ứng dụng để chăm sóc hiệu quả sau mổ.


Điều  trị phối hợp giữa MIST và TTT đã mang lại những kết quả bền vững trong điều trị tại chỗ viêm mũi xoang mạn tính và an toàn.

CHỈ ĐỊNH:
Trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, viêm mũi xoang dị ứng, hoặc nhiễm nấm: polip mũi hoặc những cấu trúc bất thường nói trên gây cản trở đường dẫn lưu tự nhiên của dịch viêm từ trong hệ thống xoang trước ra hốc mũi.
 
KỸ THUẬT:
Là kỹ thuật mổ nội soi với ống cứng 0 & 30 độ, gây tê tại chỗ, an toàn: Cho phép thực hiện tại cơ sở ngoại khoa ngoài bệnh viện với điều kiện vô khuẩn và trang thiết bị hiện đại.

 

MỔ NỘI SOI TỐI THIỂU (MIST) VÀ CHĂM SÓC SAU MỔ BỞI  KỸ THUẬT THỦY TRẦN (TTT) - NỘI SOI RỬA HỆ THỐNG XOANG ĐÃ CHO KẾT QUẢ KHỎI HẲN VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH
( Bài thuyết giảng tại Bruseles, CONGRESS MŨI XOANG CHÂU ÂU, 3 July 2019 )
Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Tư vấn & đặt lịch khám bệnh 098 368 0276