TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Số 6 Phố Đỗ Quang, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Kỹ thuật Thủy Trần

24/05/2021 7.661 lượt xem


Khi viêm nhiễm và dị ứng màng niêm mạc mũi Xoang phù sưng làm cho các đường dẫn lưu tự nhiên từ các xoang ra mũi họng bị bít tắc. Kỹ thuật Thuỷ Trần là dùng nội  soi chỉ dẫn đặt thuốc giảm sưng giảm đau mở rộng các khe mũi xoang để quan sát, hút rửa mủ dịch viêm bằng những ống hút chuyên dụng (đường kính 1,5mm, các độ cong thích hợp) với nước muối 0,9 phần nghìn và dung dịch kháng sinh. Kỹ thuật này đã được cấp bản quyền sở hữu trí tuệ, áp dụng an toàn và hiệu quả khỏi bệnh  tại Clinic Thuỷ Trần. Nhược điểm của phương pháp này là mất thời gian của cả bệnh nhân và thầy thuốc ... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.


 

 
 
KỸ THUẬT THỦY TRẦN
Tên gọi khác:

CAN THIỆP TỐI THIỂU ĐẠT KẾT QUẢ TỐI ĐA


 
MỤC ĐÍCH
 
Mặc dù với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hiện đại và công nghệ mới, bệnh lý viêm mũi xoang vẫn luôn là một vấn đề thách thức đối với mỗi nhà chuyên khoa Tai Mũi Họng ở trong nước và thế giới. Xuất phát từ thực tiễn này chúng tôi khởi thảo một qui trình kỹ thuật nội soi chức năng mũi xoang sao cho nhà chuyên môn có thế quan sát được bệnh lý viêm mũi xoang từ những góc khuất của cấu trúc, làm sáng tỏ chẩn đoán và có thể điều trị triệt để loại bỏ ổ nhiễm khuẩn trong hệ thống xoang, lập lại sự thông khí mũi xoang.

Kỹ thuật Thủy Trần được khởi thảo năm 2002.  Kết quả nghiên cứu & áp dụng kỹ thuật đã được báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Ngành Tai Mũi Họng Toàn Quốc [Giai đoạn một năm 2003-TP. Cần Thơ - với tên "Can thiệp tối thiểu đạt kết quả tối đa", Giai đoạn hai năm 2012-TP.Huế - "Kỹ thuật Thủy Trần" ]. Năm 2013 được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả: 
"Kỹ thuật Thủy Trần"
 
CƠ SỞ KHOA HỌC
Hệ thống xoang là những khoang rỗng chứa khí nằm sâu bên trong hộp xương sọ mặt, mỗi xoang có lỗ thông tự nhiên mở qua những khe hẹp dẫn ra hốc mũi. Trong viêm mũi xoang niêm mạc lót trong những cấu trúc này sưng phù làm cho những khe hẹp, lỗ xoang càng trở nên chật hẹp dễ bít tắc, dịch sinh lý trong xoang ứ đọng hóa mủ không có đường thoát ra ngoài. Thêm vào đó là những dị hình giải phẫu hốc mũi góp phần gây gia tăng bệnh lý tắc nghẽn. Mức độ và vị trí của sự mất lưu thông này là không giống nhau giữa các cá thể do đó triệu chứng viêm mũi xoang bộc lộ trên người bệnh là đa dạng gây khó định bệnh và rất khó chữa khỏi triệt để. Khám với kỹ thuật nội soi thông thường chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh mặt chính diện của hốc mũi, không kiểm soát được bệnh lý viêm nhiễm ẩn ở mặt sau, mặt dưới, các góc khuất, các khe mũi, vòi nhĩ, các xoang. Kỹ thuật Thủy Trần là một qui trình nội soi mũi xoang ống cứng có chuẩn bị với tư thế nằm thích ứng, thuốc giảm phù nề, giảm đau, hút rửa hốc mũi xoang, cho phép quan sát những bệnh lý viêm nhiễm từ những góc sâu kín của hốc mũi xoang để xác chẩn & điều trị tại chỗ triệt để loại bỏ ổ mủ trong xoang, lập lại sự thông khí mũi xoang như tự nhiên.

KỸ THUẬT THỦY TRẦN


Thiết bị :

- Giường nội soi chuyên dụng có đệm mềm và lượn theo tư thế nằm ngả cổ tối đa.
- Thiết bị nội soi Storz ống cứng: Đường kính 4 mm& 2,7mm.0 độ và 30 độ
- Ống hút chuyên dụng Thủy Trần, đã được tái sản xuất bởi hãng Storz.

Kỹ thuật

Tại hốc mũi : đặt gạc nhỏ thấm thuốc tê & co mạch Lidocain & Adrenalin vào khe giữa và khe bướm sàng để giảm đau giảm phù sưng niêm mạc mũi. Dùng ống hút Thủy Trần hút sạch khoang mũi họng vòi nhĩ, lần lượt quan sát khe giữa hút dịch viêm từ các xoang hàm, trán, sàng trước; vào khe bướm sàng hút dịch viêm xoang sàng sau và xoang bướm.

Để chẩn đoán: Sau nội soi có thể xác định bệnh và những bất thường giải phẫu hốc mũi..
Để điều trị : Thao tác qui trình nội soi trên hàng ngày, điều trị cho đến lúc hết mủ trong hệ thống xoang, có thể diễn ra trong khoảng hai tuần. Người có dị ứng và nhiễm nấm thời gian nội soi điều trị dài hơn.

Phối hợp Kỹ thuật Thủy Trần và MIST - Bảo tồn lỗ xoang tự nhiên


Một số trường hợp viêm mũi xoang trong hốc mũi có những bất thường giải phẫu hoặc polips mũi gây cản trở đường lưu thông mũi xoang bệnh nhân sẽ được cân nhắc để chỉ định MIST. Sau MIST việc hút rửa mũi xoang sẽ được thuận lợi nhanh chóng khỏi bệnh.


ỐNG HÚT THỦY TRẦN NHỎ CONG 1,5mm
(CTY KARL STORZ SẢN XUẤT LẠI)

 

ỨNG DỤNG

1/ Trong chẩn đoán
Triệu chứng viêm mũi xoang mạn tính rất đa dạng. Nhiều trường  hợp bệnh lý chỉ bộc lộ triệu chứng ở tai hoặc ở họng, thiếu vắng triệu chứng bệnh ở mũi. Khám nội soi có chuẩn bị với kỹ thuật Thủy Trần cho phép nhà chuyên môn quan sát được tổn thương ẩn náu sau các góc khuất của cấu trúc giải phẫu mũi xoang, cho phép xác định nguồn bệnh gốc viêm mũi xoang.

2/ Trong điều trị
Là giải pháp điều trị tại chỗ an toàn và triệt để ổ viêm mũi xoang mạn tính nhiễm khuẩn và những biến chứng của bệnh này gây ho kéo dài, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tắc vòi tai và tai giữa.
Giải pháp điều trị này đã hạn chế dùng kháng sinh toàn thân
 
3/ Kết hợp ngoại khoa: Ưu điểm của kỹ thuật MIST sẽ trở nên hoàn hảo khi được chăm sóc tích cực sau mổ với kỹ thuật nội soi chức năng mũi xoang Thủy Trần.

4/ Điều trị an toàn hiệu quả nhanh bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em.

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TẠI CLINIC THỦY TRẦN

- Tất cả bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính nhiễm khuẩn đã tham gia điều trị theo đúng qui trình kỹ thuật Thủy Trần đều khỏi bệnh hoàn toàn.
- Mũi xoang và đường hô hấp trở nên thông thoáng đã cung cấp đủ oxy cho cơ thể, sức khỏe cải thiện rõ.
- Sắc da trở nên sáng đẹp.
- Mắt, mặt, rãnh mũi má hết phù sưng, chiều ngang mặt trở nên gọn đẹp.
-Với bệnh lý viêm mũi xoạng dị ứng kỹ thuật này đã loại bỏ được dị nguyên kích thích tại chỗ là ổ mủ, dịch nhiễm khuẩn trong hệ thống xoang.

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA KỸ THUẬT

- Mất thời gian của bệnh nhân và thầy thuốc
- Với những người bệnh có thoái hóa đốt sống cổ sẽ có khó khăn hơn khi nằm ngửa cổ tối đa để điều trị theo kỹ thuật này.

 
Phim X quang cắt lớp chụp hệ thống xoang trước và sau điều trị:

Bn TXD - nam, sinh năm 1980 
Trước điều trị


Sau điều trị

 
Kết quả hồi phục hoàn toàn sau điều trị

 

Bác sĩ Trần Lệ Thủy  Nguyên là trưởng khoa tai, phó giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Bộ Y tế Việt Nam, tốt nghiệp bác sĩ hệ chính quy và chuyên khoa cấp hai tại Trường Đại Học Y Khoa Hà Nội. Bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành tai tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Hungary, đào tạo chuyên sâu phẫu thuật tai và mũi xoang tại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Vương Quốc Hà Lan.
Chi tiết
Giờ làm việc
Sáng: 9h00 - 12h00; Chiều: 14h00 - 19h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7
Gửi lời nhắn
Gửi
Cùng chuyên mục
TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Trưởng Clinic
N.Trưởng Khoa Tai - Phó Viện Trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung Ương
Website: https://taimuihongthuytran.com
Đóng
ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH
Bạn có thể gọi điện hoặc điền yêu cầu khám bệnh theo mẫu dưới đây:
CHÚ Ý ĐĂNG KÝ THEO LỊCH SAU:
Sáng: 9h00-12h00; Chiều: 14h00-19h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7