Công nghệ phối hợp

21/02/2022 3.260 lượt xemBạn sẽ gặp những trường hợp viêm mũi xoang nặng có khe giữa chít hẹp hoặc có polyp mũi cản trở khó thực hiện được cách điều trị bởi kỹ thuật Thuỷ Trân đơn thuần. Một giải pháp hỗ trợ sẽ được cân nhắc là CÔNG NGHỆ PHỐI HỢP.
 
Là sự phối hợp giữa kỹ thuật mổ nội soi mũi xoang tối thiểu MIST - Minimally Invasive Sinus Technique và chăm sóc tối đa sau mổ bởi Thuỷ Trần Technique. Đây là công trình khoa học chúng tôi đã đạt được thành công mỹ mãn chữa khỏi triệt để bệnh lý viêm mũi xoang. CÔNG NGHỆ PHỐI HỢP này đã được chấp nhận và đánh giá cao của Hội Đồng Khoa Học ngành mũi xoang châu Âu Brusseles tháng 7/2019.
MIST là một phẫu thuật cực nhỏ bảo tồn chức năng mũi xoang. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, chỉ cắt bỏ polyp hoặc một phần bên của cuốn giữa và một phần mỏm móc để mở khe giữa tối thiểu, sao cho ống hút Thuỷ Trần kích thước nhỏ đường kính 1,5mm & 2mm có thể tiếp cận các xoang trước, để quá trình nội soi hút rửa mũi xoang theo kỹ thuật Thuỷ Trần được thuận lợi. Các xoang sau sẽ được hút rửa qua khe trên.


PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG TỐI THIỂU
Minimally Invasive Sinus Technique ( MIST)

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn

Mổ nội soi mũi xoang tối thiểu - Minimally Invasive Sinus Technique (MIST) là một kỹ thuật bảo tồn chức năng xoang. Bản chất của MIST  là chỉ can thiệp cắt một phần mặt bên cuốn mũi giữa (Lateral side of Middle Turbines) hoặc một phần quá phát của mỏm móc (A part of Uncinate Process) hoặc cắt những khối Polyp ở vùng này sao cho khe mũi giữa (Middle Meatus) không bị chít hẹp, để dịch viêm trong xoang được dẫn lưu ra ngoài hốc mũi.
Ưu điểm của kỹ thuật này là giữ được chức năng sinh lý của qui trình bài tiết dịch từ trong hệ thống xoang trước ra hốc mũi. Tuy nhiên, MIST có nhược điểm là đường mở dẫn đến hệ thống xoang  là khá hẹp. Để bù lại nhược điểm này của MIST, Kỹ thuật nội soi hút rửa mũi xoang Thủy Trần (ThuyTran Technique -TTT) đã được ứng dụng để chăm sóc hiệu quả sau mổ.


Điều trị phối hợp giữa MIST và TTT đã mang lại những kết quả bền vững trong điều trị tại chỗ viêm mũi xoang mạn tính và an toàn.

CHỈ ĐỊNH:
Trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, viêm mũi xoang dị ứng, hoặc nhiễm nấm: polip mũi hoặc những cấu trúc bất thường nói trên gây cản trở đường dẫn lưu tự nhiên của dịch viêm từ trong hệ thống xoang trước ra hốc mũi.
 
KỸ THUẬT:
Là kỹ thuật mổ nội soi với ống cứng 0 & 30 độ, gây tê tại chỗ, an toàn: Cho phép thực hiện tại cơ sở ngoại khoa ngoài bệnh viện với điều kiện vô khuẩn và trang thiết bị hiện đại.

 

MỔ NỘI SOI TỐI THIỂU ( MIST) VÀ CHĂM SÓC SAU MỔ BỞI  KỸ THUẬT THỦY TRẦN (TTT) - NỘI SOI RỬA HỆ THỐNG XOANG ĐÃ CHO KẾT QUẢ KHỎI HẲN VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH
( Bài thuyết giảng tại Bruseles, CONGRESS MŨI XOANG CHÂU ÂU, 3 July 2019 )
 

Khi viêm nhiễm và dị ứng màng niêm mạc mũi Xoang phù sưng làm cho các đường dẫn lưu tự nhiên từ các xoang ra mũi họng bị bít tắc. Kỹ thuật Thuỷ Trần là dùng nội  soi chỉ dẫn đặt thuốc giảm sưng giảm đau mở rộng các khe mũi xoang để quan sát, hút rửa mủ dịch viêm bằng những ống hút chuyên dụng (đường kính 1,5mm & 2mm, các độ cong thích hợp) với nước muối 0,9 phần nghìn và dung dịch kháng sinh. Kỹ thuật này đã được cấp bản quyền sở hữu trí tuệ, áp dụng an toàn và hiệu quả khỏi bệnh tại Clinic Thuỷ Trần. Nhược điểm của phương pháp này là mất thời gian của cả bệnh nhân và thầy thuốc ... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.


  
 
KỸ THUẬT THỦY TRẦN
Tên gọi khác:

CAN THIỆP TỐI THIỂU ĐẠT KẾT QUẢ TỐI ĐA


 
MỤC ĐÍCH
 
Mặc dù với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hiện đại và công nghệ mới, bệnh lý viêm mũi xoang vẫn luôn là một vấn đề thách thức đối với mỗi nhà chuyên khoa Tai Mũi Họng ở trong nước và thế giới. Xuất phát từ thực tiễn này chúng tôi khởi thảo một qui trình kỹ thuật nội soi chức năng mũi xoang sao cho nhà chuyên môn có thế quan sát được bệnh lý viêm mũi xoang từ những góc khuất của cấu trúc, làm sáng tỏ chẩn đoán và có thể điều trị triệt để loại bỏ ổ nhiễm khuẩn trong hệ thống xoang, lập lại sự thông khí mũi xoang.

Kỹ thuật Thủy Trần được khởi thảo năm 2002.  Kết quả nghiên cứu & áp dụng kỹ thuật đã được báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Ngành Tai Mũi Họng Toàn Quốc [Giai đoạn một năm 2003-TP. Cần Thơ - với tên "Can thiệp tối thiểu đạt kết quả tối đa", Giai đoạn hai năm 2012-TP.Huế - "Kỹ thuật Thủy Trần" ]. Năm 2013 được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả: 
"Kỹ thuật Thủy Trần"

CƠ SỞ KHOA HỌC
 
Hệ thống xoang là những khoang rỗng chứa khí nằm sâu bên trong hộp xương sọ mặt, mỗi xoang có lỗ thông tự nhiên mở qua những khe hẹp dẫn ra hốc mũi. Trong viêm mũi xoang niêm mạc lót trong những cấu trúc này sưng phù làm cho những khe hẹp, lỗ xoang càng trở nên chật hẹp dễ bít tắc, dịch sinh lý trong xoang ứ đọng hóa mủ không có đường thoát ra ngoài. Thêm vào đó là những dị hình giải phẫu hốc mũi góp phần gây gia tăng bệnh lý tắc nghẽn. Mức độ và vị trí của sự mất lưu thông này là không giống nhau giữa các cá thể do đó triệu chứng viêm mũi xoang bộc lộ trên người bệnh là đa dạng gây khó định bệnh và rất khó chữa khỏi triệt để. Khám với kỹ thuật nội soi thông thường chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh mặt chính diện của hốc mũi, không kiểm soát được bệnh lý viêm nhiễm ẩn ở mặt sau, mặt dưới, các góc khuất, các khe mũi, vòi nhĩ, các xoang. Kỹ thuật Thủy Trần là một qui trình nội soi mũi xoang ống cứng có chuẩn bị với tư thế nằm thích ứng, thuốc giảm phù nề, giảm đau, hút rửa hốc mũi xoang, cho phép quan sát những bệnh lý viêm nhiễm từ những góc sâu kín của hốc mũi xoang để xác chẩn & điều trị tại chỗ triệt để loại bỏ ổ mủ trong xoang, lập lại sự thông khí mũi xoang như tự nhiên.

KỸ THUẬT THỦY TRẦN


Thiết bị :

- Giường nội soi chuyên dụng có đệm mềm và lượn theo tư thế nằm ngả cổ tối đa.
- Thiết bị nội soi Storz ống cứng: Đường kính 4 mm& 2,7mm.0 độ và 30 độ
- Ống hút chuyên dụng Thủy Trần, đã được tái sản xuất bởi hãng Storz.

Kỹ thuật

Tại hốc mũi : đặt gạc nhỏ thấm thuốc tê & co mạch Lidocain & Adrenalin vào khe giữa và khe bướm sàng để giảm đau giảm phù sưng niêm mạc mũi. Dùng ống hút Thủy Trần hút sạch khoang mũi họng vòi nhĩ, lần lượt quan sát khe giữa hút dịch viêm từ các xoang hàm, trán, sàng trước; vào khe bướm sàng hút dịch viêm xoang sàng sau và xoang bướm.

Để chẩn đoán: Sau nội soi có thể xác định bệnh và những bất thường giải phẫu hốc mũi..
Để điều trị : Thao tác qui trình nội soi trên hàng ngày, điều trị cho đến lúc hết mủ trong hệ thống xoang, có thể diễn ra trong khoảng hai tuần. Người có dị ứng và nhiễm nấm thời gian nội soi điều trị dài hơn.

Phối hợp Kỹ thuật Thủy Trần và MIST - Bảo tồn lỗ xoang tự nhiên


Một số trường hợp viêm mũi xoang trong hốc mũi có những bất thường giải phẫu hoặc polips mũi gây cản trở đường lưu thông mũi xoang bệnh nhân sẽ được cân nhắc để chỉ định MIST. Sau MIST việc hút rửa mũi xoang sẽ được thuận lợi nhanh chóng khỏi bệnh.

 

 

ỨNG DỤNG

1/ Trong chẩn đoán
Triệu chứng viêm mũi xoang mạn tính rất đa dạng. Nhiều trường  hợp bệnh lý chỉ bộc lộ triệu chứng ở tai hoặc ở họng, thiếu vắng triệu chứng bệnh ở mũi. Khám nội soi có chuẩn bị với kỹ thuật Thủy Trần cho phép nhà chuyên môn quan sát được tổn thương ẩn náu sau các góc khuất của cấu trúc giải phẫu mũi xoang, cho phép xác định nguồn bệnh gốc viêm mũi xoang.

2/ Trong điều trị
Là giải pháp điều trị tại chỗ an toàn và triệt để ổ viêm mũi xoang mạn tính nhiễm khuẩn và những biến chứng của bệnh này gây ho kéo dài, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tắc vòi tai và tai giữa.
Giải pháp điều trị này đã hạn chế dùng kháng sinh toàn thân
 
3/ Kết hợp ngoại khoa: Ưu điểm của kỹ thuật MIST sẽ trở nên hoàn hảo khi được chăm sóc tích cực sau mổ với kỹ thuật nội soi chức năng mũi xoang Thủy Trần.

4/ Điều trị an toàn hiệu quả nhanh bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em.

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TẠI CLINIC THỦY TRẦN

- Tất cả bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính nhiễm khuẩn đã tham gia điều trị theo đúng qui trình kỹ thuật Thủy Trần đều khỏi bệnh hoàn toàn.
- Mũi xoang và đường hô hấp trở nên thông thoáng đã cung cấp đủ oxy cho cơ thể, sức khỏe cải thiện rõ.
- Sắc da trở nên sáng đẹp.
- Mắt, mặt, rãnh mũi má hết phù sưng, chiều ngang mặt trở nên gọn đẹp.
-Với bệnh lý viêm mũi xoạng dị ứng kỹ thuật này đã loại bỏ được dị nguyên kích thích tại chỗ là ổ mủ, dịch nhiễm khuẩn trong hệ thống xoang.

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA KỸ THUẬT

- Mất thời gian của bệnh nhân và thầy thuốc
- Với những người bệnh có thoái hóa đốt sống cổ sẽ có khó khăn hơn khi nằm ngửa cổ tối đa để điều trị theo kỹ thuật này.

 


Phim X quang cắt lớp chụp hệ thống xoang trước và sau điều trị:

Bn TXD - nam, sinh năm 1980 
Trước điều trị


Sau điều trị

 
Kết quả hồi phục hoàn toàn sau điều trị
Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Liên hệ khám chữa bệnh 098 368 0276