ĐIẾC ĐỘT NGỘT & NGHE KÉM

15/11/2023 33.934 lượt xem


ĐIẾC ĐỘT NGỘT
Sudden Deafness

 
Đây là thính lực đồ của một bệnh nhân nữ trẻ bị điếc đột ngột tai bên phải do tổn thương cấp tính tế bào lông của tai trong mức độ trung bình.
Bệnh nhân này còn mắc chứng bệnh viêm mũi xoang mạn tính đang tái phát, có gây tắc vòi nhĩ cấp tính.
Bệnh nhân được điều trị viêm xoang ngay với kháng sinh là Augmentin, Mucosolvan Prednisolone, thuốc chống dị ứng và tích cực nhất là đã được hút rửa mũi xoang điều trị theo công nghệ Thủy Trần; Đồng thời để chữa cấp cứu nhanh tổn thương của tai trong người bệnh được điều trị Medrol và Tanakan.
Thính lực đã trở lại bình thường sau hai ngày. Mũi xoang hồi phục sau một tuần... 

 
 
Mời bạn xem thêm bài dưới đây.

 
ĐIẾC ĐỘT NGỘT
Sudden Deafness

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 
Là bệnh điếc thể tiếp nhận, còn gọi là điếc thể thần kinh hoặc điếc tai trong, xẩy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn vài giờ hoặc vài ngày do các nguyên nhân cấp tính tác động vào bộ phận cochlea và saccule  của tai trong. 
 
NGUYÊN NHÂN 
 
Có những tác nhân sau có thể gây tổn thương cấp tính các tế bào nghe là :
- Viêm nhiễm đặc biệt là do siêu vi trùng như quai bị, sởi, Influenza, adenovirus. Nhiễm khuẩn sau viêm mê nhĩ, viêm màng não.
- Do các bệnh gây co thắt mạch máu tai trong đột ngột, do phù nề, chảy máu, tắc mạch. Bệnh có thể tự hồi phục tự nhiên, có thể hồi phục một phần, cũng có thể điếc vĩnh viễn.
- Nhiễm độc thuốc, phản ứng với thuốc.
- Tiếng ồn cường độ mạnh đột ngột xảy ra.
- Những biến đổi áp lực gây tổn thương ốc tai màng.
- Những lỗ dò bẩm sinh trên của sổ tròn, cửa sổ bầu dục nhân có sức ép đột ngột đã trở thành tác nhân gây sức ép chấn thương nội dịch tai trong.
-  Do sự xâm lấn của khối u dây thần kinh thính giác.
 
TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG
 
Điếc đột ngột có thể ngay lập tức phát triển ở mức tối đa của bệnh, thường chỉ một tai, hiếm trường hợp điếc hai bên. Điếc có thể kèm theo triệu chứng ù tai, chóng mặt do tiền đình và ốc tai cùng một lúc chịu tác nhân gây bệnh.
 
ĐO THÍNH LỰC
 
Với âm đơn cả đường xương và đường khí đều giảm, cho thấy điếc tiếp nhận ở các mức độ khác nhau.
Bệnh có thể tự hồi phục hoàn toàn, có thể hồi phục một phần, cũng có thể tồn tại mãi mãi, nếu tác nhân gây bệnh đã làm hư hoại tế bào lông của cơ quan corti. Điếc đột ngột ở giai đoạn cuối xẩy ra sau viêm mê nhĩ thường không có khả năng hồi phục. Sự đổ máu, sự thiếu máu cục bộ tại cơ quan corti cũng sớm gây đình trệ hoạt động thính giác đến mức không hồi phục lại được.
 
ĐIỀU TRỊ
 
Là cấp cứu.
Thuốc điều trị có tác dụng rất hiệu quả trong những giờ đầu, những ngày đầu, do vậy phải coi điếc đột ngột như một bệnh cấp cứu. Đối với các nguyên nhân gây điếc do viêm nhiễm phù nề dị ứng điều trị kháng sinh và corticoid, histamine rất hiệu quả. Truyền huyết thanh ngọt ưu trương để thải độc, ngừng dùng các thuốc mà bệnh nhân đã điêù trị trước đó nếu có nghi ngờ có ngộ độc thuốc. Thuốc chống co thắt mạch máu, tăng tuần hoàn, chống đông máu được sử dụng để nhanh chóng lập lại tuần hoàn ở tai trong, cung cấp oxy trở lại kịp thời nuôi dưỡng lại tế bào thính giác. Divascol, Papaverine, Medrol & Tanakan 
góp phần cải thiện tuần hoàn máu.
 
 

NGHE KÉM

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 

Nghe kém là hiện tượng giảm sức nghe xẩy ra do những tổn thương thính giác ở tai giữa, do thủng màng nhĩ, tắc vòi tai do viêm nhiễm, do bệnh xốp xơ tai, hoặc do chấn thương gây cứng các khớp xương nghe trong tai giữa. Nếu thính giác chỉ đơn thuần bị giảm ở các tần số thấp,  không quá 60 dB, kiểu dẫn truyền âm thì người bệnh có thể được điều trị phục hồi chức năng nghe bằng phẫu thuật.
 


 


Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Liên hệ khám chữa bệnh 098 368 0276