Những thể viêm xoang khó chữa khỏi dứt điểm

22/08/2021 13.571 lượt xem


Nấm trong hốc xoang, Polip trong xoang là hai loại nguyên nhân gây bệnh khó chữa nhất. Với nấm trong xoang: Chọn phẫu thuật thích ứng với từng trường hợp và hút rửa cả hệ thống xoang, thuốc kháng sinh trị nấm, điều trị  cho đến lúc khỏi hẳn. Với Polip trong xoang: cần cắt bớt khối Polip đang che lấp cửa xoang để mở đường hút rửa xoang. Cửa Xoang thông thoáng khối Polip trong xoang sẽ dần thu lại và biến mất. Thuốc chống dị ứng và corticoid rất hỗ trợ cho phẫu thuật ... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.


 
NHỮNG THỂ VIÊM XOANG KHÓ CHỮA KHỎI DỨT ĐIỂM


Chẩn đoán và điều trị khỏi triệt để viêm mũi xoang là một vấn đề thách thức với mọi thầy thuốc tai mũi họng trên thế giới, kể cả những người làm chủ được kỹ thuật cao và những cách chăm sóc hút rửa mũi xoang tích cực nhất.

1/ Viêm mũi xoang dị ứng: Bạn có thể loại bỏ các yếu tố kích thích dị ứng tại chỗ là khối mủ nhiễm trùng và những dị hình cấu trúc bên trong hốc mũi để sự giao lưu giữa hệ thống xoang và hốc mũi trở nên thông thoáng, nhưng bệnh dị ứng toàn thân của bạn vẫn là một bài giải lâu dài khó hứa hẹn, ít nhiều chúng vẫn có tác động vào niêm mạc mũi xoang.

2/ Viêm mũi xoang dị ứng nhiễm nấm: Bệnh này ngoài cái khó chữa trị như viêm mũi xoang dị ứng đã nói trên bạn còn mắc một bệnh khác khó chữa là nhiễm nấm: Nấm dễ sinh trưởng trong môi trường mũi xoang dị ứng, vì ở những người này khả năng miễn dịch của họ rất thấp: Nấm luôn tái phát.
 

3/ Viêm mũi xoang có polyp: Polyp là một dạng u phát triển từ niêm mạc mũi xoang viêm nhiễm do dị ứng phát triển thành những khối u có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Polyp mũi gây tắc nghẽn lưu thông mũi xoang, gây nhiễm khuẩn. Phẫu thuật cắt polyp là cần thiết để thông khí, để dịch mủ viêm ứ tắc trong hệ thống các hốc xoang. được loại bỏ. Tuy nhiên những khối polyp này là sản phẩm của một bệnh lý dị ứng niêm mạc hô hấp dễ tái phát. Sự điều trị cổ điển là phối hợp các thuốc Corticoid, thuốc chống dị ứng,  kháng sinh  và phẫu thuật. Các kết quả điều trị còn hạn chế, sự tái phát của polyp mũi vẫn còn là một bài toán khó giải.
 


 
Trần Lệ Thủy : Cắt Polyp mũi để thông khí, mở đường để nội soi hút rửa cả hệ thống mũi xoang theo một qui trình, loại bỏ sự nhiễm khuẩn ( Kỹ thuật Thủy Trần ), chính là yếu tố gây dị ứng tại chỗ tránh để polyp có thể tái phát. Đây là một giải pháp tích cực và hiệu quả.
 
Ngày nay, có sản phẩm đặc trị mới là Dupixent - từ Dupilumab. Bệnh nhân tham gia điều trị với Dupixent cần trải qua thăm khám miễn dịch dị ứng để có chỉ định đúng, tránh tác dụng phụ. 

Dưới đây là trích dẫn tài liệu về Dupixent, sản phảm mới điều trị viêm mũi xoang có polyp của nhà sản xuât thuốc SANOFI. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về tác dụng thuốc, giá thuốc......
 

Xem tiếp: https://www.regeneron.com/sites/default/files/Dupixent_FPI.pdf

4/ Viêm mũi xoang trong đó quá trình viêm đã xâm lấn vào màng xương
Các nghiên cứu đã xác định về mặt tế bào: quá trình viêm mũi xoang ngoài những tổn thương lớp niêm mạc tiết nhầy, bệnh còn phát triển đến viêm xương.
 
Cùng chuyên mục

Kỹ thuật Thủy Trần

Kỹ thuật Thủy Trần được khởi thảo năm 2002. Kết quả nghiên cứu & áp dụng kỹ thuật đã được báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Ngành Tai Mũi Họng Toàn Quốc [2003, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016]. Hội nghị Khoa học thế giới năm 2016. Năm 2013 được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả.
Xem tiếp

Viêm mũi xoang

Là các hốc rỗng chứa khí có cấu trúc và kích thước to nhỏ nông sâu khác nhau nằm bên trong hộp xương sọ mặt, sau hai má, trán, sau vùng giữa rễ mũi và mắt.
Xem tiếp

Viêm mũi xoang dị ứng

Là bệnh cảnh viêm mũi xảy ra trên người có cơ địa dị ứng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh dị ứng khác trên cơ thể và là bệnh có tỷ lệ cao trong dân số.
Xem tiếp

Polyp mũi

Polip là những khối tổ chức dạng u, sinh ra từ niêm mạc mũi xoang có nhiễm khuẩn và người bệnh có cơ địa dị ứng, miễn dịch không cao...
Xem tiếp

Xquang trong chẩn đoán viêm mũi xoang

X quang và CT Scan sẽ xẩy ra những trường hợp sau: lý tưởng cho chẩn đoán là hình ảnh bệnh lý dương tính cả trên nội soi hốc mũi và hình ảnh bệnh lý trên phim.
Xem tiếp

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tối thiểu

Là một phẫu thuật mũi xoang chức năng tối thiểu (Minimally invasive sinus technique - MIST) Chỉ định mổ trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính (Chronic RhinoSinusitis - CRS) khi trên người bệnh này có khe mũi giữa bị chít hẹp do cấu trúc hoặc do Polip gây cản trở cho quá trình đào thải mủ viêm của ba xoang hàm sàng trước và xoang trán.
Xem tiếp

COVID-19 và Viêm xoang

Ba vùng tai mũi họng là một khối liên thông với nhau về hình thái và cùng được lót trong lòng bằng một màng niêm mạc có đặc tính sinh lý và bệnh lý như nhau. Bạn có thể bị viêm tai giữa, hay ù tai nghe kém do tắc vòi tai: khám tai để đánh giá mức độ viêm tai giữa và nhất thiết phải khám mũi xoang để tìm nguồn gốc bệnh đã gây viêm tai...
Xem tiếp
Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Về trang chủ
Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền