English
Vietnammese
PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Số 6 Phố Đỗ Quang, Hà Nội
Email: thuyent12@gmail.com
Giờ làm việc
Sáng: 8h - 11h30; Chiều: 13h30 - 17h
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7

Polyp mũi

05/10/2020 222 lượt xem
POLYP MŨI
Nasal Polyps

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn


                                                 Polyp mũi bên trái                              Polyp mũi bên phải

Polyps mũi là một trong những biến chứng của bệnh viêm mũi xoang mạn tính, là một bệnh lý có dạng u phát triển trên bề mặt niêm mạc của các cấu trúc  bên trong hốc mũi như cuốn giữa (Middle Turbinate), khe mũi giữa (Middle Meatus), hoặc cửa lỗ xoang hàm, xoang sàng hoặc trong lòng các xoang. Về mặt giải phẫu Polyps thường xuất hiện cả hai bên hốc mũi, có nhiều múi, có thể quan sát được khi nội soi, có màu hồng nhạt, hoặc hơi xám, bóng nhắn, mềm và có thể di động lắc nhẹ khi có tác động của một lực tiếp xúc. Vị trí hay gặp nhất là Polyps ở khe giữa, có thể phát triển kích cỡ lấp đầy khe này và lan rộng bít kín hốc mũi; Polyps có thể triển ra phía sau che kín lỗ mũi sau và thõng xuống vòm họng.

Về mặt tổ chức bệnh học (histopathology), Polyps phát sinh từ lớp niêm mạc bình thường của mũi xoang không có đường ranh giới ở nơi chân bàm. Cần chẩn đoán phân biệt Polyps mũi với những khối u ở vùng này như Chordoma, Chemodectoma, Neurofibroma, Angiofibroma, các loại ung thư, u thoát vị màng não , não. Polyps mũi thường phát triển trên những cá thể có những bệnh hệ thống như dị ứng, hen, viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi xoang nhiễm nấm. viêm mũi xoang nhiễm khuẩn mạn.

Chẩn đoán không khó: Mặc dù ở vùng hốc mũi có rất nhiều loại u nhưng hình ảnh Polyps lại rất điển hình nên không cần thiết phải đưa ra vấn đề chẩn đoán phân biệt bằng tế bào học.

ĐIỀU TRỊ POLYPS MŨI

Cần xác định mức độ xoang viêm trên những bệnh nhân có Polyps mũi để giâi nguyên nhân viêm xoang. Bản thân Polyps là một khối vật chất gây cản trở đường thông khí mũi xoang nên điều trị ngoại khoa là cần thiết.

Phẫu thuật: Là cắt bỏ đi phần Polyps đã phát triển vượt ra khỏi vị trị chân bám trên niêm mạc mũi gây cản trở đường lưu thông giữa các lỗ xoang tự nhiên và hốc mũi, gây bít tắc thông khí. Tuy nhiên sau phẫu thuật Polyps vẫn có thể tái phát. Nan giải nhất là điều trị những trường hợp Polyps phát triển từ niêm mạc lót trong lòng các xoang. Những ký thuật cổ điển nạo vét niêm mạc xoang đã được loại bỏ vì việc này đã phá vỡ chu trình đào thải niêm dịch tự nhiên từ bên trong hệ thống xoang ra ngoài hốc mũi và gây hậu quả viêm màng xương của xoang.

Điều trị nội khoa: Là kháng sinh, thuốc chống dị ứng và Corticoid. Trong thực tế những thuốc này chưa đạt hiệu quá mong muốn vì rằng dị ứng và miễn dịch vẫn là vấn đề nan giải chưa đi đến hồi kết. Năm 2017 Hội mũi xoang Châu Âu và Mỹ đã đưa ra thử nghiệm lâm sàng điều trị Polyps mũi bằng thuốc Dupixent từ gốc Dupimab và đến nay thuốc này đã được sử dụng dưới sự kiểm soát của những phản ứng miễn dịch. Trước khi đưa ra lộ trình điều trị Dupixent bệnh nhân cần trải qua xét nghiệm dị ứng miễn dịch để biết liều dùng và lộ trình điều trị thích hợp cho từng người bệnh.

Dưới đây là tư liệu về Dupixent trị liệu do nhà sản xuất thuốc đăng tải.

 

 
Giải pháp của Thủy Trần

Cắt Polyps mũi: Thường gặp là Polyps phát sinh từ mặt bên cuốn dưới (Lateral side of middle turbinate) bít kín khe mũi giữa (Middle Meatus). Một tỷ lệ rất nhỏ là những polyps nằm ở khe trên che kín đường dẫn lưu các xoang sau.

Kỹ thuật: Minimally Invasive Sinus Technique (MIST): Kỹ thuật này có ưu điểm lớn là duy trì được chức năng sinh lý giải phẫu mũi xoang. MIST chỉ cắt khối Polyps đang làm dầy cộm mặt bên cuốn giữa, có thể cắt thêm một phần lưỡi liềm của mỏm móc để mở thông thoáng  khe giữa, làm rộng thống đường dẫn đến các lo tự nhiên của xoang hàm. trán, sàng trước. MIST được thực hiện đơn giản và an toàn.

Kết hợp chăm sóc sau MIST là một qui trình hút rửa mủ xoang theo kỹ thuật Thủy Trần (Thủy Trân Technique-TTT). Khi loại được ổ mủ trong xoang là loại được kích thích xẩy ra tại niêm mạc mũi xoang và hốc mũi, là cách loại bỏ dị ứng tại chỗ. Kết quả điều trị là khỏi bệnh, Polyps mũi xoang đã không tái phát. Polyps trong xoang thường là những khối niêm mạc dầy cộm lên, theo rõi qua phim X quang có thể trở lại độ mỏng sinh lý của niêm mạc xoang trở lại bình thường.

Nhược điểm của cách chữa phối hợp giữa MIST và TTT là mất thời gian của cả thầy thầy thuốc và người bệnh.

Bác sĩ Trần Lệ Thủy  Nguyên là trưởng khoa tai, phó giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Bộ Y tế Việt Nam, tốt nghiệp bác sĩ hệ chính quy và chuyên khoa cấp hai tại Trường Đại Học Y Khoa Hà Nội. Bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành tai tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Hungary, đào tạo chuyên sâu phẫu thuật tai và mũi xoang tại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Vương Quốc Hà Lan.
Chi tiết
Gửi lời nhắn
Gửi
Cùng chuyên mục
Thuy Tran Otolaryngologic Clinics
Thuy Tran Otolaryngologic Clinics
Thuy Tran Le MD., PhD, Head of Clinics
Ex.Vice Director of Việt Nam National Hospital of Otolaryngology
Number 6 Do Quang str. Hanoi
Email: thuyent12@gmail.com
Website: https://xoang.vn
               https://taimuihongthuytran.com
Đóng
ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH
Bạn có thể gọi số: 024 3556 6124 - 098 368 0276
hoặc điền thông tin đăng ký khám bệnh vào form bên dưới
CHÚ Ý ĐĂNG KÝ THEO LỊCH SAU:
Sáng 8-12h, chiều 13-16h (trừ chiều thứ 5, thứ 7,
ngày chủ nhật, ngày lễ)