Tai-ve-nh_636439605177695345_HasThumb.jpg
VIÊM TAI
Untitled_636093099684830564_HasThumb.png
NỘI SOI MŨI XOANG
 
 
 
   024 3556 6124
 
GIỜ LÀM VIỆC: 
Sáng: 8h - 11h; Chiều: 2h - 7h
Nghỉ: chủ nhật, ngày lễ, chiều thứ 5, chiều thứ 7
 


   thuyent12@gmail.com
 
   098 368 0276

Hỏi đáp

Câu hỏi: Dùng thuốc nào để điều trị viêm xoang?

Trả lời:

Viêm xoang là tên chưa đầy đủ, thuật ngữ chuyên môn ngày nay gọi là viêm mũi xoang- Rhinosinusitis vì mũi và xoang là một khối liên thông với nhau về bệnh lý. Viêm cấp là Acute Rhinoosinusitis - ARS, viêm tái phát là Recurrent Rhinosnusitis - RRS, mạn tính là Chronic Rhinosinusitis - CRS.

Sẽ là khác biệt trong việc dùng thuốc điều trị đối với các thể loại viêm mũi xoang cấp, tái phát, mạn tính. Thuốc chỉ có tác dụng tốt đối với thể lại cấp, tạm dịu lại cơn tái phát, và rất ít tác dụng trong viêm mũi xoang mạn.
 
Các loại thuốc chính thường được dùng điều trị viêm mũi xoang cấp và viêm mũi xoang tái phát bao gồm kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, thuốc làm loãng các dịch nhầy trong xoang, thuốc chống viêm Corticoid và kháng Histamine tổng hợp dùng cho bệnh nhân viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn. Với bệnh lý viêm mũi xoang nhiễm nấm cần điều trị phối hợp kháng sinh chống nấm.
 
1. Kháng sinh
 
Vi khuẩn: Những chủng vi khuẩn thường gặp nhất trong viêm mũi xoang cấp và tái phát là: Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Tuy nhiên vai trò vi khuẩn gây bệnh trong viêm mũi xoang mạn thì không được cho là chắc chắn: Thực nghiệm cho thấy kết quả nuôi cấy vi khuẩn không có sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm người bệnh viêm mũi xoang mạn và ở nhóm người không mắc bệnh. Loại vi khuẩn thường gặp người ta cô lập được là S.aereus, Staphylococcus va pneumoniae.
 
Biofilms Trong viêm mũi xoang mạn xuất hiện hình thái vi khuẩn có màng bao bọc rất ít đáp ứng với kháng sinh, chúng thường là vi khuẩn gram âm như Pseudomonas.
 
Nấm Thường gặp những khối nấm ẩn trong xoang trên cơ địa người bệnh dị ứng và miễn dịch kém.
 
Điều trị kháng sinh uống
 
Kháng sinh phù hợp là các loại sau cho viêm mũi xoang cấp: Kháng sinh uống: Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Với người dị ứng với penixillin phải dùng thuốc thuộc nhóm Cephalosporine.

Với viêm mũi xoang mạn vai trò của thuốc kháng sinh đường uống chưa được khẳng định, cũng chưa xác định được sự hấp thụ của kháng sinh điều trị tại chỗ.
 
Điều trị kháng sinh uống dài ngày
 
Với viêm phổi và viêm xoang mạn: Kháng sinh đã có tác dụng đến cơ chế chống viêm; Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin điều trị kéo dài 3 tháng đã có sự cải thiện của các hội chứng tắc mũi và chảy nước mũi. Người ta còn kết luận rằng những kháng sinh này còn có tác dụng giảm sự hình thành biofilm.
 
Kháng sinh tiêm tĩnh mạch
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiêm kháng sinh đường tinh mạch có cải thiện rõ ràng, giảm triệu chứng viêm mũi xoang trên một số bệnh nhân, tuy chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh.
 
Kháng sinh điều trị tại chỗ
 
Đây là cách đưa kháng sinh trược tiếp vào mũi xoang, kháng sinh đến được ổ nhiễm khuẩn với đậm độ cao. Không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu, là ưu điểm vì trực tiếp vào ổ nhiễm trùng, tránh được sự quen nhờn thuốc trên cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của giải pháp này chưa được chứng minh trên vi mô.
 
2. Các thuốc làm loãng dịch tiết trong mũi xoang như Alphachhymotrypsin.
 
3. Corticoid và các thuốc trong nhóm kháng histamine tổng hợp chống dị ứng.
 
Giải pháp của Trần Lệ Thủy
[Thực hiện tại Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần]
 
Không tiêm kháng sinh.
Hạn chế kháng sinh uống. Chỉ dùng khoảng 7-10 ngày kháng sinh gốc penicillin như Augmentine, với người dị ứng penicillin được thay thế bằng Cephalosporine.

Kháng sinh được đưa trực tiếp vào hốc mũi xoang sau khi hút rửa mũi xoang với nước muối 0,9% dưới sự quan sát của nội soi ống cứng và những ống hút nhỏ. Kết quả lâm sàng là bệnh nhân khỏi bệnh viêm mũi xoang mạn tính sau một chương trình điều tri khoảng 3 tuần lễ. Những trường hợp có chỉ định mổ nội soi chức năng loại bỏ polip và những dị hình cấu trúc mũi như cuốn giữa quá phát, đảo chiều hoặc có xoang hơi, đều được điều trị chăm sóc sau mổ bằng qui trình nội soi hút rửa mũi xoang đưa kháng sinh tại chỗ.

__________________
TÁC GIẢ BÀI VIẾT - TIẾN SĨ TRẦN LỆ THỦY

Trưởng Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Nguyên phó viện trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung Ương
.....
chi tiết

 
__________________

 
Bạn có câu hỏi muốn gửi tới TS Trần Lệ Thủy, vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi lại bạn sớm nhất có thể. Trân trọng!
Các câu hỏi khác
Viêm mũi xoang hay gây ra viêm tai giữa có mủ...? (31/01)Ù tai có thể do viêm mũi xoang không? (20/08)Vòi nhĩ liên quan như thế nào với mũi xoang? (20/08)Đau đầu do viêm mũi xoang có đặc tính gi? (20/08)Xoang là gì ? (22/08)Có nên nạo VA cho trẻ không? (04/11)Hỏi về tai mũi họng? (25/08)Có thể chữa khỏi viêm mũi xoang mạn dị ứng không? (20/08)Có thể điều trị khỏi triệt để viêm mũi xoang mạn không? (20/08)Chẩn đoán Viêm mũi xoang mãn tính trên phim X quang ra sao? (20/08)Chẩn đoán viêm mũi xoang có khó không? (20/08)Viêm mũi xoang mạn là gi? (20/08)Viêm mũi xoang cấp là gi? (20/08)Có nên cắt amidan không? (22/08)Viêm mũi xoang là gì ? (22/08)Tai giữa và mũi xoang có liên quan như thế nào ? (22/08)Các bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng có liên quan thế nào với nhau ? (22/08)Nguyên nhân viêm họng mạn là gì ? (22/08)Nguyên nhân Ho kéo dài là gì ? Cách điều trị ra sao ? (22/08)Chức năng của xoang là gì? (23/10)Viêm tai giữa cấp có triệu chứng như thế nào? (31/10)Viêm Amidan mạn tính - Triệu chứng - Cách điều trị? (31/10)Triệu chứng viêm xoang? (31/10)Bệnh viêm mũi và cách điều trị? (04/11)Dùng thuốc nào điều trị viêm tai giữa? (04/11)Dùng thuốc nào điều trị viêm họng? (31/10)Cách điều trị bệnh viêm họng? (04/11)Bệnh viêm họng hạt và cách điều trị? (04/11)Bệnh viêm VA ở trẻ em? (04/11)Viêm tai giữa mạn mủ có đặc điểm gi? (20/08)Viêm tai keo là gì? (20/08)
Website: Taimuihongthuytran.com -  Thiết kế & xây dựng bởi Tất Thành  - Online: 7 -  Tổng truy cập:2043991