Clinic tai mũi họng Thủy Trần

CC: Số 003246/CCHN, GP: Số 2096/GPHN

Đau đầu do viêm mũi xoang có đặc tính gi?

Cỡ chữ

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm mũi xoang. Chúng tôi giới thiệu ở đây một thể lâm sàng đặc biệt của viêm mũi xoang mạn tính mà đau đầu là triệu chứng duy nhất bộc lộ trên người bệnh. Dấu hiệu đau đầu đơn độc này thường dẫn người bệnh đến với những chuyên khoa khác như thần kinh, sọ não, hoặc tim mạch.

 Triệu chứng đau đầu dữ dội xẩy ra bất kỳ lúc nào, thường vào sáng sớm sau khi ngủ dậy, hoặc xẩy ra trường diễn, hoặc tăng mức độ đau khi thời tiết thay đổi. Có thể có điểm đau rất nhạy cảm vùng mặt, khu trú quanh mắt, trán, má, vùng gáy, đặc biệt thấy choáng váng khi thay đổi tư thế đầu, cúi hoặc đưa đầu ra trước, mặt có thể sưng.

 Cơ chế gây đau đầu như sau: Một là do màng niêm mạc trong lòng mũi xoang phù sưng gây bít tắc đường dẫn lưu niêm dịch. Hai là sự chèn ép áp lực xẩy ra ở các lỗ thông xoang, nơi có sự tiếp xúc của hai bờ niêm mạc sưng phù, đặc biệt là vùng phức hợp các lỗ ngách OMC. Ba là niêm mạc trong lòng xoang phù viêm chèn ép trực tiếp vào vùng phân bổ của nhánh giây thần kinh số V.

 Chẩn đoán dựa vào đặc điểm triệu chứng đau đầu nói trên, phim CT Scan, X quang và khám nội soi hốc mũi có chuẩn bị với thuốc tê và giảm phù sưng niêm mạc để hút rửa mũi xoang xác chẩn.

 Điều trị triệt để viêm mũi xoang sẽ hết hẳn đau đầu.

 

  H1. Trên phim xoang hàm không rõ hình ảnh viêm mặc dù mủ nâu, rất đặc trong xoang hàmCùng chuyên mục
Những chỉ dẫn ở đây phục vụ quyền chữa bệnh cảu bạn, xin hãy đọc kỹ! Trân trọng!