TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Số 6 Phố Đỗ Quang, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Viêm họng mạn

20/10/2020 399 lượt xem


Họng được ví như cái sàn nhà, nó sẽ ẩm ướt khi mái nhà bị dột. Viêm mũi xoang chính là cái mái nhà chưa ổn, thường xuyên thả mủ xuống thành sau họng gây cho bạn nhiều bức xúc như đau họng, nuốt vướng, đờm, dịch chảy sau họng, ho kéo dài.....
Bài dưới đây là tổng kết của chúng tôi về mối liên quan này: có 31 bệnh nhân trong tổng số 200 người viêm mũi xoang: ở 31 người này viêm xoang không có triệu chứng ở mũi, chỉ khó chịu ở họng mà thôi.
 
 

VIÊM HỌNG MÃN TÍNH & VIÊM MŨI XOANG MÃN TÍNH
Sore throat and Chronic Rhinosinusitis

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Websites: Taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 

 
Viêm họng là một tập chứng của nhiều rối loạn bệnh lý. Viêm nhiễm có thể nguyên phát ở họng hoặc do nguồn bệnh đến từ hệ thống mũi xoang, viêm phổi, hoặc trào ngược thực quản dạ dầy. Viêm có thể do nhiễm nấm, siêu vi trùng, nhiễm lạnh, tăng bạch cầu (mononucleosis), nhiễm khuẩn các chủng phổ biến như streptococcus, hemophilus.
 
VIÊM HỌNG CẤP

- Một là do virus: Lây lan nhanh chóng. Triệu chứng là đau rát họng, ho, luôn kèm theo các triệu chứng tắc mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau cơ, mỏi mệt, có thể sốt. Điều trị bằng súc rửa mũi, họng, cho kháng sinh để chống nhiễm khuẩn phối hợp. Bệnh thường kết thúc sau một tuần.
Thể nặng có thể kèm theo sưng tấy vùng tonsils (amidan), sưng hạch cổ, có thể có phù nề cả vùng nắp sụn thanh thiệt, thanh quản gây khó thở vì lòng đường thở bị thu hẹp lại do phù viêm, có thể khó nuốt. Thể này có thể kéo dài bốn tuần lễ và luôn có sự tham gia phối hợp của vi khuẩn.
- Hai là do vi khuẩn: điển hình là Streptococcus. Thể này có thể kèm theo viêm cơ tim, thận, viêm phổi, viêm mũi xoang, có thể viêm vòi nhĩ và tai giữa. Điều trị kháng sinh liều cao toàn thân và tại chỗ tác dụng tốt. Vùng mũi họng cần được hút rửa bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%, đưa dung dịch kháng sinh tưới rửa cả khoang mũi họng. Vi khuẩn từ hệ thống xoang lan xuống qua dịch mủ do tình trạng viêm mũi xoang mạn tính hoặc cấp tính.
- Ba là, do dị ứng bởi các yếu tố kích thích thường gặp như phấn hoa, lông chó mèo, bụi nhà. Trên bệnh nhân luôn kèm theo triệu chứng dị ứng mũi xoang, hoặc nổi mẩn ngứa, hoặc có bệnh hen. Tuy nhiên, dị ứng luôn có bội nhiễm vi khuẩn.
- Bốn là, đờm mủ dịch viêm từ hệ thống mũi xoang viêm chảy xuống họng kích thích trực tiếp vào niêm mạc họng gây ho, gây đau rát họng. Nguyên nhân này thường gây bệnh tái đi tái lại nhiều lần cùng với chu kỳ viêm mũi xoang tái phát.
- Năm là, do trào ngược thực quản dạ dầy : Lòng thực quản viêm, nhược cơ thắt làm cho miệng thực quản thường xuyên mở đặc biệt vào lúc ngủ đã đưa dịch thực quản dạ dày tự do trào ngược lên họng, lên cả mũi xoang, tai và tràn sang cả thanh khí quản vào phổi.
Họng nằm ở giữa ngã ba đường ăn, đường thở vì vậy bệnh học của họng không thể tách rồi bệnh học của mũi xoang, và dạ dầy thực quản.
 
VIÊM HỌNG MẠN TÍNH

Những triệu chứng viêm nói trên ở vùng họng tái diễn, kéo dài trên bốn tuần được gọi là viêm họng mãn tính.
Nguyên nhân Khác hẳn nguyên nhân gây viêm họng cấp ở chỗ là luôn có vi khuẩn gây bệnh, hoặc dị ứng nhiễm khuẩn, hoặc dị ứng và nhiễm nấm phối hợp do nguồn viêm mạn tính từ hệ thống mũi xoang đưa mủ và vi khuẩn xuống niêm mạc họng, và có thể còn có sự tham gia phối hợp của bệnh trào ngược dạ dầy thực quản.
Post-Nasal Drips là thuật ngữ quốc tế chỉ tập chứng gây ra do dịch chảy từ hệ thống mũi sau xuống thành sau họng: Gây vướng họng, đau họng, ho, ngứa họng. Post-Nasal Drips có thể gây nên do viêm mũi xoang nhiêm khuẩn, nhiễm virus, nhiễm lạnh, đặc biệt phối hợp với một tình trạng viêm mũi xoang dị ứng, đi kèm với các triệu chứng dị ứng mũi như chảy nước mũi, ngứa mũi, ngạt mũi và hắt hơi. Những nguyên nhân phối hợp là hội chứng trào ngược thực quản dạ dầy, những rối loạn nội tiết, và suy giảm miễn dịch.
Post Nasal Drips thường xẩy ra kéo dài mạn tính với trạng thái dịch chảy xuống thành họng có thể nhầy, có thể đặc, có thể loãng, có thể đã nhiễm khuẩn có mầu sẫm, hoặc dịch có thể dính bám chắc vào niêm mạc họng gây nuốt vướng, gây buồn nôn, gây những khích thích bức bối vùng họng, hạ họng thanh quản.
Thực chất hội chứng Post Nasal Drips là bao gồm tình trạng niêm mạc họng viêm mạn tính.
Nguyên nhân viêm mũi xoang có thể dễ bị bỏ sót trong chẩn đoán khi hội chứng bệnh chỉ đơn thuần xuất hiện ở họng. Đây là hình ảnh lâm sàng đặc biệt của viêm mũi xoang thiếu vắng các triệu chứng bệnh bộc lộ ở mũi. Thông thường dịch viêm từ xoang sàng sau và xoang bướm chảy qua mũi sau xuống họng gây nên những triệu chứng bệnh ở họng; dịch viêm từ các xoang trán, sàng trước và xoang hàm thường thoát ra phía trước mũi gây nên triệu chứng chảy mũi, tắc mũi, ngứa mũi, hắt hơi. Với thể bệnh viêm mũi xoang mạn tính trên lâm sàng không có triệu chứng ở mũi có thể giải thích như sau: những dị hình giải phẫu hốc mũi như dầy vẹo vách ngăn, bóng sàng quá to, cuốn mũi xoang hơi hoặc quá phát, mỏm móc quá phát triển lấn át vào đường giữa làm cho mặt trước khe giữa bị bít kín. Dịch dẫn lưu từ hệ thống xoang trước sau khi tập kết ở vùng OMC phải tìm đường từ đáy khoang OMC qua sàn mũi chảy xuống mũi sau, rồi xuống họng.
 
Điều trị

- Tránh các yếu tố nghi ngờ dị ứng như phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, sợi bông vải, thực phẩm.
-  Điều trị triệt để hệ thống mũi xoang nhiễm khuẩn.
 
Điều trị nội khoa

Chống nhiễm khuẩn với các thuốc kháng sinh, phối hợp với kháng histamine tổng hợp, các thuốc làm loãng dịch nhày, và tăng khả năng miễn dịch.
Điều trị tại chỗ - chống phù viêm tích cực, nội soi rửa hốc mũi xoang và khoang họng với nước muối sinh lý 0,9% và dung dịch kháng sinh. Áp dụng Kỹ thuật Thủy Trần điều trị triệt để nguồn viêm mũi xoang mãn tính (tham khảo mục Viêm mũi xoang mãn tính & Kỹ thuật Thủy Trần trong trang web này).
 
Điều trị ngoại khoa

Chỉ định phẫu thuật nội soi 
tối thiểu MIST, cắt bỏ chọn lọc một phần các dị hình hốc mũi gây bít tắc vùng OMC - điển hình là cuốn giữa quá phát hoặc xoang hơi và mỏm móc quá phát, để giải phóng đường dẫn lưu các xoang phía trước. Sau mổ điều trị hút rửa hốc mũi, hệ thống xoang trước & sau, khoang họng với Kỹ thuật Thủy Trần. Bằng cách này tránh được chỉ định phẫu thuật vùng xoang bướm, tránh nguy cơ rủi ro.
 
Bác sĩ Trần Lệ Thủy  Nguyên là trưởng khoa tai, phó giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Bộ Y tế Việt Nam, tốt nghiệp bác sĩ hệ chính quy và chuyên khoa cấp hai tại Trường Đại Học Y Khoa Hà Nội. Bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành tai tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Hungary, đào tạo chuyên sâu phẫu thuật tai và mũi xoang tại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Vương Quốc Hà Lan.
Chi tiết
Giờ làm việc
Sáng: 9h00 - 12h00; Chiều: 14h00 - 19h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7
Gửi lời nhắn
Gửi
TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Trưởng Clinic
N.Trưởng Khoa Tai - Phó Viện Trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung Ương
Website: https://taimuihongthuytran.com
Đóng
ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH
Bạn có thể gọi điện hoặc điền yêu cầu khám bệnh theo mẫu dưới đây:
CHÚ Ý ĐĂNG KÝ THEO LỊCH SAU:
Sáng: 9h00-12h00; Chiều: 14h00-19h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7